Tóm tắt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương tiện PCCC đối với van ngăn cháy.

Từ ngày 28 tháng 6 năm 2022, Qui chuẩn kỹ thuật Quốc gia về phương tiện PCCC QCVN 03:2021/BCA có hiệu lực thi hành. Dưới đây là tóm tắt về nội dung quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương tiện PCCC đối với van ngăn cháy.

Quy chuẩn kỹ thuật này quy định các yêu cầu về mức giới hạn của đặc tính kỹ thuật và quản lý về hoạt động kiểm định các phương tiện phòng cháy và chữa cháy được sản xuất mới, lắp ráp, hoán cải trong nước hoặc nhập khẩu trước khi đưa vào lưu thông tại Việt Nam.

Đối tượng áp dụng:

  1. Tổ chức, cá nhân sản xuất, lắp ráp, hoán cải trong nước, nhập khẩu phương tiện phòng cháy và chữa cháy.
  2. Cơ quan, tổ chức có chức năng kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy.
  3. Cơ quan, tổ chức có liên quan về quản lý chất lượng phương tiện phòng cháy và chữa cháy.

Trong đó VAN NGĂN CHÁY được qui định chính thức là một PHƯƠNG TIỆN PCCC thuộc diện phải kiểm định, và các nhà sản xuất van ngăn cháy tiên quyết phải có GIẤY XÁC NHẬN ĐỦ ĐIỀU KIỆN SẢN XUẤT, KINH DOANH PHƯƠNG TIỆN PCCC do Cục CS PCCC & CNCH cấp theo các qui định của nghị định 136.

Qui định về kiểm định đối với phương tiện PCCC thực hiện theo phương pháp kiểm định và cấp chứng nhận mẫu đối với phương tiện PCCC do nhà sản xuất đăng ký kèm theo mẫu lưu đối chứng trong 18 tháng. Giấy chứng nhận kiểm định mẫu đại diện có giá trị trong 18 tháng.

Mẫu đại diện sau khi được cấp giấy chứng nhận kiểm định được sử dụng làm mẫu để sản xuất sản phẩm đưa ra lưu thông trên thị trường. Đơn vị sản xuất chịu trách nhiệm về chất lượng của sản phẩm tương ứng với mẫu đã được kiểm định khi đưa ra lưu thông trên thị trường và quy định của pháp luật có liên quan về sản phẩm chất lượng hàng hóa.

 

Qui định về ghi nhãn đối với phương tiện phòng cháy và chữa cháy:

Đối với sản phẩm đã được kiểm định mẫu đại diện nhà sản xuất chịu trách nhiệm về ghi nhãn hàng hóa bao gồm các thông tin sau:

Tên đơn vị sản xuất; Mã, ký hiệu; năm sản xuất sản phẩm, giới hạn chịu lửa của sản phẩm, số Giấy chứng nhận kiểm định mẫu, ngày, tháng, năm cấp giấy, cơ quan cấp giấy.

 

Chứng nhận kiểm định cho dự án:

Theo qui định hiện hành, NSX Van ngăn cháy sử dụng bản sao Giấy phép sản xuất kinh doanh và bản sao Giấy chứng nhận kiểm định mẫu đại diện làm hồ sơ pháp lý của lô phương tiện cung cấp cho dự án thay vì Giấy chứng nhận kiểm định do Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cấp riêng cho từng dự án như trước đây.

Chứng nhận kiểm định phương tiện PCCC

Chứng nhận kiểm định phương tiện PCCC.

 

Chứng nhận đủ điều khiện kinh doanh PCCC Starduct

Chứng nhận đủ điều khiện kinh doanh PCCC Starduct.

 

Công tác nghiệm thu phương tiện PCCC và lắp đặt tại dự án.

Theo qui định mới, chất lượng lô VAN NGĂN CHÁY do NSX cung cấp và công tác lắp đặt của nhà thầu tại dự án sẽ được đánh giá ở bước nghiệm thu PCCC của dự án. Bước này dự kiến sẽ đồng thời do P4 và P7 cùng phối hợp thực hiện.

Các vướng mắc phổ biến của nhà sản xuất trên thị trường.

Các qui định hiện hành của QCVN 03:2021/BCA thực sự khắt khe đối với các nhà sản xuất trên thị trường, đặc biệt là các nhà sản xuất Van ngăn cháy, vốn là một thị trường ngách nhỏ, qui mô hẹp, trình độ  kỹ thuật yếu, hạ tầng sản xuất thô sơ. Những vướng mắc phổ biến dẫn đến chưa được cấp chứng nhận đủ điều kiện sản xuất van ngăn cháy, chưa thể tiến hành đăng ký chứng nhận kiểm định mẫu đại diện là:

  1. Chưa qua đào tạo bổ sung về kiến thức PCCC theo nghị định 136.
  2. Địa điểm sản xuất kinh doanh không đáp ứng yêu cầu an toàn về PCCC
  3. Các báo cáo thử nghiệm trước 28/6 hầu hết không đáp ứng qui định, cần phải thử nghiệm lại, thử nghiệm bổ sung.
  4. Chưa có giấy phép sản xuất nên chưa thể đăng ký thử nghiệm theo qui trình mới.
  5.  

Hiện nay, Công ty Ngôi Sao Châu Á (NSCA) có thể cung cấp những loại van ngăn cháy nào?

Van ngăn cháy không cách nhiệt (van E).

Kích thước < 1200x1200(mm) - Van mô tơ và van cầu chì, Loại lắp trên tường, trong khoang cháy (BCTN 137).

Van ngăn cháy cách nhiệt mô tơ.

Kích thước W = không giới hạn, Hmax < 1600 (mm), Van đối xứng, lắp trong lỗ mở trong tường ngăn cháy. (bctn 0.64 và 0.66).

 

Sản phẩm mới của Starduct.

Van hành lang trục đứng 3 trong 1.

Van hành lang trục đứng ba trong một Starduct

 

Van hành lang trục đứng 3 trong 1 là loại van đặc biệt lắp đặt tại các nhánh rẽ từ trục đứng ra hành lang các tầng. Tại vị trí hạn hẹp về không gian và có đặc điểm kỹ thuật khác biệt này không thể áp dụng loại van lắp trong lỗ mở, kiểu đối xứng do đó cần loại van lắp trên tường, nằm trong khoang cháy. Đặc biệt loại van này cần có những chức năng kết hợp để tiết kiệm không gian, giảm giá thành như ngăn cháy, cách nhiệt, ngăn khói (F&S) và điều tiết lưu lượng (VCD). NSCA đã phát triển thành công loại van 3 trong 1 này và sẽ tiến hành thử nghiệm trong tháng 8 để cung cấp cho thị trường.

Van cầu chì, sử dụng lò xo xoắn.

Van ngăn cháy cách nhiệt cầu chì lò xo xoắn Starduct

 

Van cầu chì, sử dụng lò xo xoắn là một sáng chế mới của NSCA (Số đơn 02-2022-03869 SC). Van sử dụng cơ cấu kích hoạt bởi nhiệt (Cầu chì nhiệt) và lò xo kiểu đồng trục (Torque) gắn trên thân từ bên ngoài van, gắn liền với trục liên động có kim chỉ trạng thái van (Đóng/Mở) giúp dễ dàng xác định trạng thái của van  từ xa, bằng mắt thường. Đặc biệt có thể đóng/mở van từ bên ngoài (Không cần tháo van khỏi hệ ống nối) để thay cầu chì hoặc khi kiểm tra định kỳ. Cầu chì được gắn giữa cánh và thân van tại vị trí dễ ràng tiếp cận từ bên ngoài thông qua một cửa thăm nhỏ. Van cầu chì lò xo xoắn Starduct khắc phục được rất nhiều nhược điểm của loại van cầu chì lò xo kéo vốn là loại duy nhất trên thị trường trước đây. Nó đặc biệt hữu ích đối với van cách nhiệt, loại có 1 cánh lớn, to và nặng.

 

Vui lòng liên hệ để biết thêm thông tin về các sản phẩm của Starduct:
Điện thoại: 0934569491
Email: mepco.vn@gmail.com
Đ.c: số 10 ngõ 232 Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai,Hà Nội.

Tin tức liên quan

Thử nghiệm thành công van ngăn cháy hàng lang trục đứng 3 trong 1 Starduct
Thử nghiệm thành công van ngăn cháy hàng lang trục đứng 3 trong 1 Starduct

713 Lượt xem

Với mục tiêu đa dạng các loại van với phạm vi lắp đặt khác nhau đáp ứng các yêu cầu thiết kế, phù hợp với qui định về an toàn cháy cho nhà ở và công trình theo QCVN06:2021/BXD. NSCA đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công “Van ngăn cháy hành lang trục đứng 3 trong 1“ lắp trong khoang cháy.
Các sự kiện trong ngành HVAC sắp diễn ra có sự tham dự của Starduct
Các sự kiện trong ngành HVAC sắp diễn ra có sự tham dự của Starduct

773 Lượt xem

Trong năm 2022, ngành HVAC Việt Nam sẽ đón nhận ba sự kiện quan trọng và tất cả đều có sự tham gia của Ngôi Sao Châu Á (NSCA).

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng