Cách phát hiện rò rỉ ống gió trong nhà, các dấu hiệu nhận biết.

Hướng dẫn này sẽ chỉ ra cách tìm chỗ rò rỉ ống dẫn khí trong nhà theo cách đơn giản (không phải là biện pháp thử kín khí mà các nhà thầu thực hiện) để bạn có thể sửa chữa chúng nhanh chóng giúp đảm bảo hiệu quả hoạt động và tiết kiệm tiền cho hệ thống điều hòa không khí của gia đình bạn.

Kiểm tra rò rỉ ống gió trong nhà

Rỏ rỉ đướng ống gió khiến hệ thống hoạt động không hiệu quả.

Các ống gió dẫn khí đóng một vai trò thiết yếu trong việc duy trì một môi trường gia đình thoải mái khi chúng mang không khí điều hòa từ thiết bị HVAC của bạn đến mọi phòng.

 

Nếu có sự rò rỉ của ống gió dẫn khí, chúng có thể gây ra đủ loại vấn đề, từ giảm hiệu quả sử dụng năng lượng đến chất lượng không khí trong nhà kém. Rò rỉ ống dẫn không khí cũng có thể là một nguyên nhân chính gây thất thoát năng lượng – khiến bạn tiêu tốn thêm nhiều tiền mỗi năm. Theo ENERGY STAR, các ống dẫn bị rò rỉ kém hiệu quả hơn khoảng 20% ​​và cách tốt nhất để tránh điều này là đảm bảo đường ống gió dẫn khí trong nhà bạn luôn kín và được cách nhiệt tốt.

 

BA DẤU HIỆU RÒ RỈ ỐNG GIÓ DẪN KHÍ.

1. Hóa đơn điện tăng cao bất thường.

Nếu bạn nhận thấy rằng hóa đơn tiền điện của bạn tăng vọt đột ngột mà không có lý do rõ ràng, đó là một dấu hiệu đáng lo ngại. Theo thời gian, các ống gió dẫn khí có thể xuất hiện các lỗ và khe hở, dẫn đến thất thoát không khí. Do đó, thiết bị HVAC của bạn buộc phải làm việc nhiều hơn trong thời gian dài hơn và làm tăng hóa đơn tiền điện của bạn.

2. Không gian trong ngôi nhà của bạn có nhiều bụi hơn bình thường

Một lượng bụi trong nhà của bạn thì khó có thể tránh được, nhưng nếu bạn bắt đầu nhận thấy không khí trong nhà của bạn có cảm giác bụi bặm và bề mặt đồ vậ trong nhà có nhiều bụi bám hơn thì có thể thủ phạm là đường ống gió dẫn khí bị rò rỉ. Rò rỉ không khí khiến các hạt bụi xâm nhập vào hệ thống ống gió dẫn khí, sau đó được lưu thông trong toàn bộ ngôi nhà của bạn.

3.Thiết bị HVAC của bạn gặp khó khăn trong việc duy trì nhiệt độ

Rò rỉ ống gió dẫn khí khiến cho không khí nóng hoặc lạnh thay vì được đưa đến nơi bạn muốn lại thoát ra ngoài. Khi không khí không đến được vị trí dự định, máy điều hòa của bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn để đạt được nhiệt độ cài đặt mong muốn. Nếu bạn nhận ra máy điều hòa hoạt động nhiều hơn hoặc hóa đơn điện tang bất thường, hãy kiểm tra các ống gió dẫn khí trong hệ thống ống xem có bất kỳ khoảng trống hoặc lỗ hổng nào không.

Trước khi thực hiện bất kỳ cách khắc phục nào khác, hãy xem hướng dẫn này về cài đặt bộ điều nhiệt hoàn hảo để đảm bảo bạn không làm sai điều gì ở đó.

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ LIỂM TRA RÒ RỈ ỐNG GIÓ DẪN KHÍ?

Từ việc tự kiểm tra các mối nối ống dẫn đến kiểm tra rò rỉ ống dẫn chuyên nghiệp. Dưới đây là 6 cách bạn có thể trực hiện để phát hiện các rò rỉ trên đường ống gió dẫn khí.

Đầu tiên hãy bật thiết bị HVAC của bạn.

Phát hiện rò rỉ không khí trên hệ thống ống dẫn của bạn không phải lúc nào cũng là một quá trình đơn giản trừ khi chỗ rò rỉ là rất lớn.

Hãy bật thiết bị HVAC của bạn (máy điều hòa, quạt gió…) và cài đặt ở lưu lượng gió lớn nhất. Khi luồng không khí ở tốc độ cao, bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra các lỗ thủng, vết rách hoặc khe hở hơn.

Kiểm tra trực quan đường ống gió.

Để thực hiện việc này, bạn cần phải tiếp cận bất cứ nơi nào mà ống gió dẫn khí đi qua. Hãy dùng đèn pin để kiểm tra tất cả những điểm nghi ngờ và bằng mắt thường bạn sẽ phát hiện ra những lỗ hổng do chuột cắn hoặc những khoảng trống và lỗ hổng do mối nối bị tuột hoặc rỉ sét.

Bạn cũng cần kiểm tra lớp cách nhiệt của các ống dẫn xem có hư hỏng nào không, chẳng hạn như vết ẩm hoặc nấm mốc. Một khu vực ẩm ướt sẽ là dấu hiệu cho thấy tắc nghẽn và yêu cầu cần được làm sạch.

Hãy đánh dấu tất cả các khu vực bạn nghi ngờ để có thể thực hiện việc khắc phục mà không bị sót.

 

Kiểm tra các mối nối trên đường ống.

Một trong những nơi có nhiều khả năng rò rỉ nhất là các mối nối của ống gió dẫn khí. Nguyên nhân thường do quá trình lắp đặt không đảm bảo ký thuật khiến ống không kín hoặc bị tuột ra trong quá trình vận hành.

Những nơi dễ phát hiện rò rỉ nhất là dọc theo các đường nối nơi hai phần của hệ thống ống dẫn gặp nhau hoặc điểm tiếp nối giữa hai loại vật liệu ống khác nhau. Đây chính là những điểm xung yếu nhất và phần lớn lực tác động lên các điểm này chúng có khả năng bị suy yếu nhanh hơn các khu vực khác.

Nếu không nhìn thấy khe hở, hãy đặt bàn tay của bạn gần các mối nối. Nếu bạn cảm thấy có không khí thoát ra nghĩa là có rò rỉ. Đôi khi, vết rách khá lớn và bạn sẽ nhận thấy không khí thoát ra khỏi vết rách với một lực đủ mạnh để có thể nhìn thấy như một luồng khí thoát ra khỏi khớp.

Sử dụng khói (Smoke Test) để tìm chỗ rò rỉ.

Nếu bạn không thể tìm thấy rò rỉ khí qua kiểm tra trực quan hoặc khó cảm thấy không khí thoát ra khỏi những chỗ rò rỉ, hãy thử sử dụng phương pháp kiểm tra bằng khói.

Bạn sẽ cần một thứ nhả ra khói để tìm các chỗ rò rỉ trên ống gió dẫn khí của bạn (Ví dụ như que hương hoặc khói từ một điếu thuốc lá).. Khói nhẹ nên bất cứ một chỗ rò rỉ nhò nào cũng khiến thay đổi trạng thái luồng khói và giúp cho công việc của bạn dễ dàng hơn Và nếu bạn có thể trang bị một bút chì khói (Smoke Pencil) thì công việc của bạn sẽ thuân tiện hơn rất nhiều.

Kiểm tra rò rỉ ống gió bằng khói

Smoke Pencil - công cụ kiểm tra rò rỉ ống gió bằng khói.

Hãy di chuyển công cụ nhả khói của bạn từ từ trên toàn bộ hệ thống ống gió dẫn khí. Khi bạn thấy khói bị thổi tạt đi hoặc di chuyển quẩn quanh thì có khả năng là có rò rỉ ở khu vực đó. Hãy đánh dấu những chỗ này lại để kiểm tra kỹ hơn và thuận tiện cho việc sửa chữa.

Lưu ý đến các băng keo cũ.

Trong khi kiểm tra hệ thống ống dẫn của bạn, nếu bạn nhìn thấy băng keo cũ bám nhiều bụi, rất có thể nó đã được sử dụng để che đậy chỗ rò rỉ. Băng keo có thể giải quyết vấn đề rò rỉ trong một thời gian nhưng không phải là cách khắc phục vĩnh viễn. Bạn có thể cần phải thay băng keo hay trám vá lại hoặc tốt nhất là thay mới đoạn ống nếu như nó dễ dàng và không đắt tiền.

Kiểm tra rò rỉ đường ống theo cách chuyên nghiệp.

Nếu bạn không có thời gian hoặc không hào hứng với công việc tự kiểm tra này, hãy giao nó cho đơn vị kỹ thuật hoặc thợ chuyên nghiệp mà bạn tin tưởng.

Các đơn vị chuyên môn này sẽ có đủ các dụng cụ, thiết bị chuyên dụng để chạy thử nghiệm điều áp và kiểm tra xem liệu có bất kỳ rò rỉ không khí nào qua các lỗ trong ống gió dẫn khí hay không. Cách này cũng giúp xác định chính xác vấn đề rò rỉ chính ở đâu, chẳng hạn như nguồn cung cấp, thiết bị hoặc rò rỉ hồi lưu.

 

TÓM LẠI

Phát hiện và bịt kín các lỗ rò rỉ không khí trong ống gió dẫn khí kịp thời là một phần quan trọng để đảm bảo môi trường trong ngôi nhà của bạn và tiết kiệm năng lượng một cách hiệu quả. Khi nghi ngờ có  rò rỉ ống gió dẫn khí, hãy áp dụng các phương pháp kiểm tra nêu trên.

Chỉ cần không ngại với công việc, một chút cẩn trọng, một vài dụng cụ đơn giản bạn đã có thể đảm bảo cho hệ thống ống gió dẫn khí trong ngôi nhà của mình hoạt động hiệu quả hơn. Nhưng nếu như hệ thống ống gió của bạn phức tạp hoặc khó tiếp cận thì cách tốt nhất là hãy thuê một đơn vị chuyên môn giúp bạn làm việc này một cách kỹ càng và hiệu quả hơn. Việc bảo trì thường xuyên các ống dẫn khí của bạn có thể giúp đảm bảo rằng chúng hoạt động hiệu quả và ngăn ngừa rò rỉ ống dẫn trong tương lai.

Nguồn: cielowigle.com

 

Vui lòng liên hệ để biết thêm thông tin về các sản phẩm của Starduct:
Điện thoại: 0934569491
Email: baogia@mepco.vn
Đ.c: số 10 ngõ 232 Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai,Hà Nội.

Tin tức liên quan

CÁC CHI TIẾT VÀ BỘ PHẬN CẤU THÀNH VAN GIÓ STARDUCT.
CÁC CHI TIẾT VÀ BỘ PHẬN CẤU THÀNH VAN GIÓ STARDUCT.

627 Lượt xem

Van gió Starduct là dòng sản phẩm chính và phức tạp nhất, được NSCA chú trọng đầu tư bài bản về nghiên cứu phát triển, công nghệ, thiết bị chế tạo và nhân lực, nhờ vậy van gió Starduct của NSCA là những sản phẩm có chất lượng cao, đồng đều, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế với mức giá hợp lý.
Sự phát triển của hệ thống VAV, và tại sao cần VAV?
Sự phát triển của hệ thống VAV, và tại sao cần VAV?

973 Lượt xem

Bài viết này cung cấp thông tin cơ bản và thông tin chung về hệ thống VAV đồng thời điểm qua sự phát triển và những cải tiến trong hệ thống VAV ngày nay.
PHÂN LOẠI CỬA GIÓ (MIỆNG GIÓ) STARDUCT.
PHÂN LOẠI CỬA GIÓ (MIỆNG GIÓ) STARDUCT.

1066 Lượt xem

Cửa gió (miệng gió) là một bộ phận không thể thiếu trong một hệ thống HVAC. Cửa gió, miệng gió ngoài việc tạo thẩm mỹ cho công trình thì còn đảm đảm nhận nhiệm vụ chính là phân phối, thu hồi, hay thông khí để đảm bảo yêu cầu theo thiết kế về chất lượng không khí trong một khu vực.
Độ cứng máng cáp Starduct.
Độ cứng máng cáp Starduct.

336 Lượt xem

Máng cáp Starduct được đột dập, đùn uốn định hình, tạo các gân tăng cứng trên thành và lòng máng, tạo nên sản phẩm mỏng, nhẹ nhưng cứng chắc.
CỬA GIÓ STARDUCT
CỬA GIÓ STARDUCT

2280 Lượt xem

CỬA GIÓ STARDUCT VÀ NHÀ SẢN XUẤT NSCA
TÓM TẮT NHỮNG LƯU Ý CẦN THIẾT VỚI VAN CHẶN LỬA
TÓM TẮT NHỮNG LƯU Ý CẦN THIẾT VỚI VAN CHẶN LỬA

560 Lượt xem

Các vụ cháy nổ luôn có thể gây thiệt hại nghiêm trọng về con người và tài sản. Chính vì vậy, hiện nay công tác phòng cháy chữa cháy trong công trình ngày càng được chú trọng. Dưới đây là tóm tắt một vài lưu ý cần thiết đối với Van chặn lửa được bổ sung về an toàn cháy đối với một số nhóm nhà cụ thể.
Kết nối thang máng cáp Starduct.
Kết nối thang máng cáp Starduct.

476 Lượt xem

Một trong những khác biệt của thang máng cáp Starducd là máng cáp có thể kết nối các thành phần bằng Coupler tích hợp (tai bẻ) nhanh và đơn giản.
HỎI ĐÁP VỀ VIỆC THÍ NGHIỆM ĐỐI VỚI VAN NGĂN CHÁY.
HỎI ĐÁP VỀ VIỆC THÍ NGHIỆM ĐỐI VỚI VAN NGĂN CHÁY.

1664 Lượt xem

Van ngăn cháy thuộc danh mục PHƯƠNG TIỆN PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY qui định trong QUI CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA: QCVN 03:2021/BCA và là loại sản phẩm hàng hóa bắt buộc phải THỰC HIỆN THÍ NGHIỆM để được chứng nhận kiểm định an toàn phòng cháy và chữa cháy theo QUI CHUẨN AN TOÀN PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY QCVN06:2021/BXD.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng