Chọn van gió có cánh van song song (PBD) hay đối xứng (OBD)?

Van gió có nhiều loại khác nhau nhưng phần lớn chúng thường được sản xuất theo kiểu có cánh song song (Parallel Blade Damper) viết tắ là PBD hoặc đối xứng (Opposed Blade Damper) được viết tắt là OBD.

 

PBD và ODB

Van gió kiểu cánh song song (PBD) và cách đối xứng (OBD).

Khi chọn một van gió để điều khiển dòng khí trong hệ thống HVAC, hướng của các cánh van kiểu song song (PD) hay đối xứng (OD)sẽ có ảnh hưởng rất ít khi chúng ở vị trí mở hoàn toàn. Tuy nhiên, khi van bắt đầu đóng thì cách chúng khép lại với nhau lại rất quan trọng. đây là thời điểm mà hướng của cánh van gió (Damper) trở nên khác biệt.

 

Van gió có cánh van kiểu song song (PBD).

 

Van gió cánh song song (PBD)

Van gió cánh song song (PBD).

Van gió (Damper) với cánh van song song là loại mà mọi cánh van trong một van gió (Damper) sẽ di chuyển theo cùng một hướng khi đóng và mở. Tất cả các cánh van sẽ có cùng một góc tại cùng một thời điểm. Khi van gió được đóng, mép trước của mỗi cách sẽ khép kín với mép sau của cách bên dưới nó, các cạnh này chồng lên nhau để van đóng kín hoàn toàn. Van gió (Damper) thường được mô tả với các cánh song song, bởi vì chuyển động của các cánh van đồng đều trên mặt phẳng của van.

 

Van gió có cánh van kiểu đối xứng (OBD).

 

Van gió cánh đối xứng (OBD)

Van gió cánh đối xứng (OBD).

Là loại van gió (Damper) có các cánh van trong van chuyển động đóng mở theo hướng ngược nhau (từng cặp). Mỗi cánh sẽ có một góc khác với cánh bên cạnh, bạn có thể hình dung một cách đơn giản là các cánh van ở vị trí lẻ sẽ có cùng góc và hướng chuyển động, các cánh ở vị trí chẵn chẵn cũng sẽ có cùng góc và hướng chuyển động nhưng ngược lại với các cánh lẻ.

Khi đóng hay mở van gió (Damper) các cánh lẻ sẽ di chuyển theo hướng ngược lại với các cánh chẵn. Các cạnh của các cánh đối diện sẽ chồng lên nhau khi van điều tiết đóng lại.

 

Sự khác biệt về kết quả giữa cánh van gió song song (PBD) và đối xứng (OBD).

Mặc dù kết quả cơ bản có thể giống nhau, nhưng hai loại cánh van này có những điểm khác nhau khiến cho mỗi loại sẽ phù hợp hơn với một số ứng dụng nhất định.

Khi đóng và mở, các cánh song song giảm thiểu sự thay đổi áp suất do các cánh của van có thời gian đóng hoàn toàn lâu hơn.

Theo “Thiết kế ống dẫn hệ thống SMACNA HVAC” Trang 6.4:

Khi đóng một phần, van gió (Damper) có cánh song song sẽ chuyển hướng dòng không khí sang một bên của đường ống. Điều này dẫn đến một biên dạng vận tốc không đồng nhất sau van và chảy đến các ống nhánh gần phía hạ lưu khiến chúng có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Luồng gió bị chuyển hướng sang bên cạnh khi qua van gió cánh song song (PBD).

 

Điều này làm cho loại van có các cánh song song (PBD) thường được dùng để điều thiết luồng khí theo cách đóng hoặc mở.

 

Theo hướng ngược lại, chuyển động của các cánh đối xứng (OB) làm thay đổi diện tích thông thoáng nhanh hơn trong khi chúng đóng mở. Điều này có thể gây căng thẳng quá mức cho hệ thống HVAC của bạn mỗi khi van điều tiết hoạt động.

Tuy nhiên, van gió có các cánh van đối xứng (OBD) cho phép dòng không khí đi qua theo hướng thẳng, giúp kiểm soát tốt hơn lưu lượng của các ống nhánh phía hạ lưu.

Luồng gió bị chuyển thẳng hướng khi qua van gió cánh song song (PBD).

Bởi vậy, van gió có cánh van đối xứng (OBD) nên được dùng cho mục đích điều chỉnh luồng khí tại các thời điểm khác nhau trên đường ống.

Trên thực tế, van gió dạng cánh song song (PBD) phù hợp hơn với các ứng dụng điều khiển lưu lượng từ mở rộng 70% –100%. Các van gió này cũng ít phức tạp hơn và tiết kiệm chi phí hơn so với các van gió có cánh đạng đối xứng (OBD).

Các bộ van gió dạng cánh đối xứng (OBD) là lý tưởng cho các ứng dụng yêu cầu kiểm soát lưu lượng trong một phạm vi rộng hơn. Cánh tay đòn của các cánh điều tiết đối xứng có tác dụng giảm xóc và được kiểm soát hơn, làm cho cấu hình cánh đối ngược phù hợp hơn cho các ứng dụng điều biến.

Chọn đúng loại cánh song song (PB) hay đối xứng (OB) sẽ đảm bảo van gió (damper) của bạn được thiết kế để đạt hiệu quả cao nhất cho hệ thống HVAC và giúp bạn tiết kiệm tiền trong suốt thời gian sử dụng của hệ thống.

 

Vui lòng liên hệ để biết thêm thông tin về các sản phẩm của Starduct:
Điện thoại: 0934569491
Email: baogia@mepco.vn
Đ.c: số 10 ngõ 232 Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai,Hà Nội.

Tin tức liên quan

CÁC CHI TIẾT VÀ BỘ PHẬN CẤU THÀNH VAN GIÓ STARDUCT.

CÁC CHI TIẾT VÀ BỘ PHẬN CẤU THÀNH VAN GIÓ STARDUCT.

444 Lượt xem

Van gió Starduct là dòng sản phẩm chính và phức tạp nhất, được NSCA chú trọng đầu tư bài bản về nghiên cứu phát triển, công nghệ, thiết bị chế tạo và nhân lực, nhờ vậy van gió Starduct của NSCA là những sản phẩm có chất lượng cao, đồng đều, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế với mức giá hợp lý.
VAN GIÓ STARDUCT VÀ NHÀ SẢN XUẤT NSCA.

VAN GIÓ STARDUCT VÀ NHÀ SẢN XUẤT NSCA.

407 Lượt xem

Van gió (Damper) là một bộ phận thiết yếu của các hệ thống thông gió, điều hòa không khí (HVAC) và đặc biệt là trong các hệ thống bảo đảm an toàn về nhân mạng và tài sản của các công trình (ví dụ các hệ thống kiểm soát khói,lửa).
VAN GIÓ STARDUCT

VAN GIÓ STARDUCT

1922 Lượt xem

VAN GIÓ STARDUCT VÀ NHÀ SẢN XUẤT NSCA
MỘT SỐ NỘI DUNG LIÊN QUAN ĐẾN KIỂM ĐỊNH VAN NGĂN CHÁY.

MỘT SỐ NỘI DUNG LIÊN QUAN ĐẾN KIỂM ĐỊNH VAN NGĂN CHÁY.

534 Lượt xem

Van ngăn cháy (van chặn lửa- Fire Damper) thuộc danh mục phương tiện phòng cháy chữa cháy qui định trong QUI CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA: QCVN 03:2021/BCA và là loại sản phẩm hàng hóa bắt buộc phải THỰC HIỆN THÍ NGHIỆM để được chứng nhận kiểm định an toàn phòng cháy và chữa cháy.
CỬA GIÓ STARDUCT

CỬA GIÓ STARDUCT

1997 Lượt xem

CỬA GIÓ STARDUCT VÀ NHÀ SẢN XUẤT NSCA
Cách phát hiện rò rỉ ống gió trong nhà, các dấu hiệu nhận biết.

Cách phát hiện rò rỉ ống gió trong nhà, các dấu hiệu nhận biết.

277 Lượt xem

Hướng dẫn này sẽ chỉ ra cách tìm chỗ rò rỉ ống dẫn khí trong nhà theo cách đơn giản (không phải là biện pháp thử kín khí mà các nhà thầu thực hiện) để bạn có thể sửa chữa chúng nhanh chóng giúp đảm bảo hiệu quả hoạt động và tiết kiệm tiền cho hệ thống điều hòa không khí của gia đình bạn.
Sự phát triển của hệ thống VAV, và tại sao cần VAV?

Sự phát triển của hệ thống VAV, và tại sao cần VAV?

397 Lượt xem

Bài viết này cung cấp thông tin cơ bản và thông tin chung về hệ thống VAV đồng thời điểm qua sự phát triển và những cải tiến trong hệ thống VAV ngày nay.
GIỚI THIỆU VỀ VAN NGĂN CHÁY KHÔNG CÁCH NHIỆT STARDUCT.

GIỚI THIỆU VỀ VAN NGĂN CHÁY KHÔNG CÁCH NHIỆT STARDUCT.

939 Lượt xem

VAN E120: Khả năng ngăn cháy 120 phút Van ngăn cháy không cách nhiệt (Van E) của Starduct đã hoàn thành thử nghiệm theo các tiêu chuẩn thử nghiệm qui định trong qui chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương tiện PCCC (QCVN 03:2021/BCA), báo cáo thử nghiệm số No. 213.21.KC.NCPCC, và đủ điều kiện đăng ký chứng nhận kiểm định an toàn PCCC cho các dự án theo các qui định của qui chuẩn quốc gia về an toàn PCCC - QCVN 06:2021/BXD.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng